Những quan điểm sai lầm về Pin năng lượng mặt trời

Những quan điểm sai lầm về Pin năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời Bình Dương

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một thời kì mà công nghệ, khoa học phát triển vượt bậc theo từng ngày. Tuy nhiên, cùng với đó là những vấn đề hệ lụy liên quan cũng lần lượt nảy sinh điển hình là về vấn đề năng lượng và môi trường.

Ngành năng lượng trên thế giới hiện nay phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa  thạch như than đá, dầu mỏ nhưng thời gian gần đây, chúng ta phải đối mặt với một thực tế là sản lượng than đá, dầu mỏ ngày càng cạn kiệt, khan kiếm cùng với đó là tình trang ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng chóng mặt. Vì vậy, các nguồn năng lượng tái tạo nổi lên như là một giải pháp thay thế tối ưu. Sự chuyển đổi diễn ra nhanh chóng nhưng chúng ta cũng cần phải có được những hiểu biết đúng để lựa chọn thích hợp. Bài viết dưới đây sẽ lí giải cho bạn một vài quan niệm sai lầm về nguồn năng lượng tái tạo này.

Năng lượng mặt trời sẽ không cung cấp đủ lượng điện

Năng lượng mặt trời tính đến thời điểm này đã trở nên không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Không ít những ứng dụng năng lượng mặt trời dần phổ biến trong cuộc sống như bình nước nóng lạnh, các loại xe ô tô, …

Tuy nhiên hiện nay, có vẻ như chúng ta chưa thật sự khai thác một cách triệt để nguồn năng lượng này, cho rằng năng lượng mặt trời sẽ không bao giờ có thể cung cấp đủ lượng điện năng cần thiết để thay thế hoàn toàn năng lượng hóa thạch. Dù có một vài nghiên cứu và ứng dụng nhưng hầu như chúng không có bao nhiêu ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu thụ trên toàn thế giới và chúng ta vẫn phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào những nguồn năng lượng hóa thạch là chính.

Nhưng quan niệm này là sai lầm. Bộ Năng Lượng Hoa Kì (DOE) đã ước tính rằng nguồn năng lượng mặt trời chỉ trong khu vực 229km vuông trong một tiểu bang của họ có thể cung cấp đủ điện cho cả Hoa Kỳ ( tương đương khoảng 800 gigawat điện ). Điều này chứng minh rằng năng lượng mặt trời hoàn toàn có khả năng cung cấp đủ điện năng. Vấn đề chỉ là cách chúng ta khai thác để đạt hiệu quả tốt nhất và tất nhiên điều này phụ thuộc hoàn toàn vào chúng ta.

Dù hiện nay hay trong tương lai, chắc chắn rằng chúng ta sẽ phải quan tâm và nghiên cứu kĩ hơn về công nghệ điện năng lượng mặt trời nếu muốn thay thế hoàn toàn nguồn năng lượng hóa thạch.

Chỉ dùng được ở khu vực nắng gắt

Quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn nhầm tưởng chính là phải ở khu vực nắng nóng quanh năm mới nên sử dụng pin năng lượng mặt trời.

Quan niệm này là sai vì thật ra những tấm pin năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng từ bức xạ mặt trời chứ không phải nhiệt độ ánh sáng vì vậy có thể lắp đặt và sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời ở các nơi mà khí hậu lạnh, nhiều mây.

Ngoài ra những khu vực này thông thường sẽ tốn khá nhiều chi phí cho vấn đề chiếu sáng và sưởi ấm, nhất là trong mùa đông. Khi sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Tất cả các tấm pin năng lượng mặt trời có giống nhau không?

Có khá nhiều thương hiệu pin năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay, điều này có thể làm cho khách hàng bối rối và phân vân không biết lựa chọn như thế nào cho đúng, cho phù hợp? Mua pin năng lượng mặt trời hãng nào tốt?

Các thương hiệu pin năng lượng mặt trời khác nhau đều sẽ có một sự đảm bảo riêng của mình :

  • Sản phẩm được bảo hành 10 năm
  • Bảo hành công suất trên 25 năm
  • Các lớp công suất khác nhau (ví dụ: 250wp / 260wp)

Tấm pin năng lượng mặt trời được phân thành các loại khác nhau : A, B, C

Tấm pin năng lượng mặt trời hạng A: Là tấm pin chứa các tế bào loại A, dạng tế bào hầu như không có bất kỳ khiếm khuyết nào có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, và các dữ liệu điện được thể hiện đúng như trong spec. Các thông số kỹ thuật của các tế bào có thể được đo bằng thiết bị kiểm tra tế bào.

Tấm pin năng lượng mặt trời hạng B: Ở tấm pin dạng này, các tế bào hạng B có các khiếm khuyết có thể nhìn thấy nhưng rất nhỏ, và các dữ liệu điện được ghi rõ sẽ có khác biệt đôi chút về điện áp và dòng điện với tấm pin tiêu chuẩn hạng A. Các khiếm khuyết  phổ biến có thể nhìn thấy dưới đây: hơi cong nhẹ, lệch màu sắc, thiếu đường mạch, lỗi mối hàn,…

Tấm pin năng lượng mặt trời hạng C: Bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời có một vài khiếm khuyết về thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sản lượng điện năng như: vỡ góc, thiếu thanh bus cái, thiếu đường mạch in, xuất hiện dấu vết chìm ở phía trong pin,… do đó công suất và hiệu suất đầu ra sẽ thấp hơn so với các tấm pin Hạng A và Hạng B nên giá là thấp nhất.

Không có tác dụng vào ban đêm

Quan niệm này là sai lầm vì pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và chuyển hóa thành điện năng sử dụng. Và hầu hết các hệ thống sản xuất lượng điện năng nhiều hơn so với lượng điện năng tiêu thụ của gia đình vào ban ngày, phần dư thừa này sẽ được sử dụng để cung cấp vào ban đêm nhờ vào pin dự trữ.