Năng lượng mặt trời và năng lương gió, cái nào hơn?

Năng lượng mặt trời và năng lương gió, cái nào hơn?

Năng lượng Gió năng lượng mặt trời hiện nay là hai nguồn năng lượng cung cấp điện tiềm năng rất lớn, là hướng phát triển tích cực ở hiện tại và trong tương lai về việc cung cấp năng lượng đủ để đáp ứng cho các nhu cầu của tư nhân và công cộng. So sánh nguồn điện từ điện mặt trời và điện gió luôn là một trong các chủ đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. So sánh nguồn điện từ điện gió và điện mặt trời người ta thường thắc mắc là cái nào tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn, cái nào dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn, vị trí địa lý như thế nào thì nguồn năng lượng từ gió sẽ tôt hơn hay nguồn năng lượng từ mặt trời sẽ tốt hơn, cái nào rẽ hơn, lợi ích kinh tê mang lại là bao nhiêu? Và nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề đó thì Sotek sẽ giải đáp chi tiết nhất đến bạn ngay trong bài viết này.

SO SÁNH NGUỒN ĐIỆN TỪ ĐIỆN GIÓ VÀ ĐIỆN MẶT TRỜI

SO SÁNH NGUỒN ĐIỆN TỪ ĐIỆN GIÓ VÀ ĐIỆN MẶT TRỜI

 

Điểm giống nhau của nguồn điện từ gió và nguồn điện mặt trời

 

Dù xuất phát từ các nguồn năng lượng khác nhau, tuy nhiên điện từ điện gió và điện mặt trời vẫn có những ưu điểm nổi bật:

 

Có khả năng tái tạo

 

Điện gió và điện mặt trời là hai nguồn năng lượng có khả năng tái tạo rất lớn, không giống như các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt,…  Theo tính toán của NASA, trong khoảng 6,5 tỷ năm nữa, mặt trời vẫn còn có thể cung cấp năng lượng cho con người.

 

Nguồn năng lượng sạch

Như chúng ta đã biết, con người trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển đang trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất. Và năng lượng của gió, năng lượng của mặt trời được coi là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được. Việc sản xuất, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện sử dụng hai nguồn nhiên liệu này đều không thải ra các loại khí độc hại vào khí quyển. Và ngay cả khi chúng có thải ra chất độc hại thì con số này cũng nhỏ hơn rất nhiều so với các loại nhiên liệu không thể phục hồi khác.

 

Điểm khác nhau của nguồn điện từ gió và nguồn điện mặt trời

 

Bên cạnh những ưu điểm giống nhau, nguồn điền từ điện gió và điện mặt trời vẫn có một số điểm khác biệt rõ rệt.

 

Tạo ra tiếng ồn

Với nguồn năng lượng mặt trời, việc sản xuất điện không cần sử dụng tới các động nên không hề gây ra tiếng ồn. Tuy nhiên, với việc sản xuất điện từ năng lượng gió thì lại gây ra tiếng ồn bởi các turbine.

Cũng chính vì nguyên nhân này mà việc lắp đặt cối xay gió phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ những người sống trong khu vực lân cận.

 

Giá thành mỗi loại

Hiện nay, theo nghiên cứu, chi phí sản xuất điện từ các trang trại gió mới rẻ hơn so với nhà máy chạy than hoặc chạy gas mới. Ngược lại, với các nguồn năng lượng điện từ  mặt trời thì chi phí đầu tư ban đầu khá đắt đỏ. Vậy nên, ở thời điểm hiện tại, điện mặt trời vẫn chưa có khả năng trở thành nguồn điện duy nhất ở các hộ gia đình.

Dù xét về ưu và nhược điểm của cả hai loại nhiên liệu thì có thể thấy điện mặt trời vẫn thân thiện và có nhiều ưu điểm vượt bậc hơn so với điện từ gió. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn sự khác biệt của nguồn điện từ điện gió và điện mặt trời.