Điện mặt trời có hoạt động vào ban đêm?

Điện mặt trời có hoạt động vào ban đêm?

Pin mặt trời có hoạt động vào ban đêm

Các tấm pin mặt trời cần ánh sáng mặt trời để tạo ra điện – chúng không hoạt động vào ban đêm, nên câu hỏi lúc này được đặt ra là “làm cách nào để các hệ thống điện mặt trời cung cấp điện vào ban đêm khi không có nắng?” – Sẽ có hai giải pháp để giải quyết vấn đề này. Cơ chế bù trừ điện năng (net metering) và ắc quy lưu trữ điện mặt trời cho phép hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có thể lưu trữ đi để cung cấp vào ban đêm khi chúng không hoạt động sản xuất. Nhờ tích hợp nối lưới hoặc kết hợp pin lưu trữ điện mặt trời sẽ giúp bộ máy phát điện PV của bạn cung cấp điện bền vững suốt cả ngày.

Những ngày nhiều mây pin mặt trời có hoạt động tốt không?

Câu trả lời ngắn gọn là các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn hoạt động sản xuất điện vào những ngày nhiều mây. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là chúng sẽ không hoạt động hiệu quả bằng những ngày nắng đẹp. Phạm vi ước tính trong những ngày nhiều mây mịt mù, sẽ tạo ra khoảng 10 – 25% sản lượng điện của mức bình thường. Vậy nên vào những ngày nhiều mây hệ thống điện mặt trời vẫn tạo ra điện nhưng hiệu quả giảm đáng kể.

Tuy nhiên điều này không thành vấn đề, tại thành phố San Francisco của Mỹ là một nơi quanh năm thường xuyên có sương mù và mây nhưng họ đang là một trong những thành phố hàng đầu về ứng dụng năng lượng mặt trời, bởi ở một nước phát triển như Mỹ chi phí điện là rất cao nên việc lắp đặt hệ thống PV nơi đây là rất cần thiết với người dân.

Hơn nữa, trong một số trường hợp vào những ngày nhiều mây thời tiết sẽ mát mẻ hơn cũng giúp các tấm pin sản xuất điện tốt hơn (điện áp tỷ lệ nghịch với nhiệt độ). Do đó, hệ thống cũng có thể được bù trừ một phần nào đó tổn thất.

Cơ chế bù trừ điện của điện mặt trời

Một trong những lý do lớn nhất mà phần lớn người dùng muốn xây dựng dự án điện năng lượng mặt trời chính là cơ chế bù trừ điện năng. Hiểu một cách đơn giản cơ chế bù trừ điện năng là khi hệ thống điện PV của bạn sản xuất vượt mức so với nhu cầu tiêu thụ của bạn thì lượng điện dư thừa sẽ được đưa lên lưới điện và công ty điện lực sẽ bù trừ cho hoá đơn điện của bạn vào cuối tháng. Hiểu theo một cách khác nữa là dự án điện năng lượng mặt trời có thể đem đến thu nhập cho bạn.

Cơ chế bù trừ điện năng chỉ áp dụng đối với hệ thống điện mặt trời hoà lưới, tức là có kết nối với lưới điện quốc gia. Kết nối này cho phép bạn luôn đảm bảo lượng điện để sử dụng quanh năm suốt tháng, vào những ngày thời tiết xấu làm cho sản lượng điện mặt trời bị thiếu hụt bạn có thể nhận điện từ lưới điện để sử dụng hoặc vào những ngày nắng đẹp sản lượng dư thừa có thể đưa lại lên lưới điện để bù trừ, đây là một phương pháp khá là khoa học và tiện lợi.

Nhược điểm duy nhất của hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới là phải phụ thuộc vào công ty điện lực. Có những ngày họ thông báo ngừng cấp điện để bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị thì bạn cũng sẽ bị ngưng cấp điện, hoặc vị trí bạn lắp đặt là nơi vùng sâu xa (nương rẫy, rừng…) không có mạng điện quốc gia thì chắc chắn sẽ không thể hoà lưới được.