Các loại hình điện áp mái đang hiện hành

Các loại hình điện áp mái đang hiện hành

Điện năng lượng mặt trời Bình Dương

Hệ thống Điện mặt trời áp mái là hệ thống Điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà, công trình dân dụng hoặc công nghiệp và có công suất không quá 01 MWp, đấu nối trực tiếp hoặc đấu nối gián tiếp vào lưới điện Quốc gia.

Như vậy điều quan trọng là “các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà, công trình dân dụng và công nghiệp”. Công trình dân dụng và công nghiệp được giải thích và định nghĩa ở Luật xây dựng và các văn bản hướng dẫn khác, từ đó mỗi Tổng Công ty Điện lực có những hướng dẫn và cách hiểu khác nhau về “công trình dân dụng và công nghiệp”.

Có 2 mô hình kinh doanh chính là mô hình tự sở hữu (SOM) và mô hình sở hữu bên thứ 3 (TOM).

Trong mô hình tự sở hữu, hệ thống điện mặt trời được đầu tư, sở hữu và vận hành bởi chủ cơ sở. Điện tạo ra thường được tự dùng, điện dư bán lại cho cơ sở mua điện địa phương hoặc đơn vị mua điện khác.

hợp đồng EPC

Mô hình tự sở hữu (SOM)

Với mô hình sở hữu của bên thứ ba (TOM), hệ thống điện mặt trời được tài trợ, sở hữu và vận hành hoàn toàn bởi bên thứ ba. Tại Việt Nam cho phép thực hiện 3 loại hợp đồng với bên thứ 3 là : hợp đồng cho thuê hệ thống điện mặt trời, hợp đồng cho thuê mái nhà hoặc hợp đồng mua bán điện tư nhân.

Mô hình sở hữu bên thứ 3 (TOM)

Ưu điểm của mô hình TOM là chủ cơ sở không đầu tư vào hệ thống ĐMT và có thể mua được điện với giá thấp hơn giá bán lẻ trên thị trường, và chủ cơ sở không có hoặc có ít trách nhiệm trong việc vận hành và bảo trì hệ thống.

2. CÁC BƯỚC PHÁT TRIỂN VÀ VÒNG ĐỜI CỦA MỘT DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI

Bước 1 – Chuẩn bị: Trong giai đoạn này, tất cả các nghiên cứu cần thiết được tiến hành nhằm đánh giá tính khả thi của một dự án và các thỏa thuận trước giữa những bên có liên quan chính trong dự án.

Bước 2 – Lập kế hoạch và Xây dựng: Trong giai đoạn này dự án sẽ được thiết kế, các thỏa thuận giữa những bên có liên quan chính được ký kết, tài chính được phê duyệt và các công tác xây dựng/lắp đặt được tiến hành đến khi được thử nghiệm thành công.

Bước 3 – Vận hành và bảo trì (O&M): Trong giai đoạn này, dự án được đưa vào vận hành và bảo trì, phát điện và tạo doanh thu trong suốt vòng đời dự án.

Bước 4 – Dừng vận hành: Trong giai đoạn này, dự án sẽ dừng hoạt động (thường sau khi hết tuổi thọ của công nghệ) ngừng chạy máy, tháo dỡ và loại bỏ các phần không còn sử dụng được một cách hợp lý.

                                    Chi tiết các bước trong quá trình phát triển một dự án điện mặt trời.

CÔNG TY TNHH SOTEK VIỆT NAM đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và giải pháp ứng dụng nguồn năng lượng tái tạo, với mục đích trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực Điện mặt trời tại khu vực Miền Nam. SOTEK Mang đến giải pháp năng lượng tiên tiến, tối ưu và hiệu quả cho khách hàng
SOTEK chuyên cung cấp, thi công Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời dân dụng và công nghiệp với chất lượng hàng đầu, đạt tiêu chuẩn quốc tế. SOTEK luôn tự hào vì có đội ngũ kỹ sư trẻ, nhiệt huyết, được đào tạo chuyên nghiệp, không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và phát triển